Ông Út Vũ và Quỹ Tiếp Sức Tài Năng - Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang
15548
single,single-post,postid-15548,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-7.9,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.2,vc_responsive
 

Ông Út Vũ và Quỹ Tiếp Sức Tài Năng

OngUtVu1

Ông Út Vũ và Quỹ Tiếp Sức Tài Năng

Con người từ khi sinh ra và đến lúc mất đi, ai cũng muốn mình làm được điều gì đó cho quê hương, đất nước (dù là rất nhỏ). Người có “tâm”, khi ở trên đỉnh cao của quyền lực, họ không nghĩ đến chuyện giàu, nghèo của cá nhân, thường muốn làm một điều gì đó, để lại “dấu ấn” cho đời. Ông Út Vũ là người như thế ” – ông Nguyễn Tấn Khiêm, xã Hòa An (Chợ Mới), nhận định.

Dấu ấn

Út Vũ, bí danh của ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội An Giang. Đương thời, ông kinh qua rất nhiều chức vụ công tác. Có lúc, ông là Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam. Nay, ở tuổi 73 sức khỏe vẫn tràn trề, luôn đam mê công việc. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức Tài năng. Khi nói về ông, nhiều người vẫn còn nhớ như in những “dấu ấn” mà ông để lại cho đời và trong lòng mọi người – trên từng cương vị công tác.

Trong 2 năm 1995, 1996, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lũ lớn. Lũ đã cuốn đi bao nhiêu ruộng vườn, nhà cửa, cầu đường… Ở những cuộc họp với Chính phủ vào năm 1995, ông đã bày tỏ nổi bức xúc trước tình hình thiệt hại do lũ gây ra, mong tìm một giải pháp giúp ĐBSCL giảm thiệt hại. Những gì ông bày tỏ đã được nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt ghi nhận. Sau nhiều chuyến khảo sát lũ tại ĐBSCL cùng các nhà khoa học như GSTS Nguyễn Huy Hiệu, TS Tô Vân Trường, ngày 25-7-1996, Thủ tướng đã quyết định phóng tuyến kênh T5 – Tuần Thống (nay là kênh Võ Văn kiệt), khởi đầu cho việc khởi công xây dựng Hệ thống công trình thoát lũ ra biển Tây. Kênh T5 – Tuần Thống được khởi công vào ngày 22-4-1997 đến ngày 30-8-1997 hoàn thành. Tổng chiều dài 36.700m. Khối lượng đào đắp 5.608.000 m2. “Đây là công trình thủy lợi hoàn thành nhanh nhất trong lịch sử đào kênh ở Việt Nam” – TS Bùi Đạt Trâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn An Giang, khẳng định. Ông Út Vũ để lại “dấu ấn” ở công trình này qua công tác phối hợp, triển khai thực hiện. Lúc đó, ông là Chủ tịch UBND tỉnh. “Có được điều đó là do tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng cộng với sự hợp lực của tỉnh. Thủ tướng đã “thu phục” được các nhà khoa học hàng đầu tham gia nên công trình đã hoàn thành vượt thời gian đề ra” – ông Út Vũ, nhớ lại. Kính trọng vị Thủ tướng “Tận trung với nước, tận hiếu với dân”, hằng năm gia đình ông đều tổ chức lễ giỗ của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, để tưởng nhớ đến công ơn Thủ tướng.

Năm 1997 – 2002, ông là đại biểu Quốc hội Khóa X. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa này, ông đã để lại nhiều “dấu ấn”, nhất là khi Quốc hội thông qua Hiệp định Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ vào ngày 28-11-2001. Trong phát biểu của mình tại hội trường, ông đã “cực lực phản đối” việc Hoa Kỳ không cho cá tra, basa Việt Nam mang tên “Catfish”. Bài phát biểu này đã được báo chí trong và ngoài nước đăng tải khắp nơi, có tác động rất lớn đến cách hành xử trong ban giao hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ ở thời điểm đó. “Có thể nói xuyên suốt quá trình công tác, từ quê nhà đến nghị trường Quốc hội, nơi đâu Chú Út Vũ cũng đã để lại nhiều “dấu ấn” rất đẹp và quan trọng trong lòng mọi người…” – ông Nguyễn Sĩ Lâm, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa X, bày tỏ. “Nhắc tới ông, dân làng Hội An nhắc đến với những tình cảm hết sức trân trọng và kính phục. Hai công trình mà ông để lại cho đời là Đình thần Hội An và chợ dân sinh An Khánh. Dân làng quý ông, đã đặt tên chợ mới xây là chợ An Khánh, thuộc xã Hòa Bình, Chợ Mới”- ông Ong Kim Khải, Người viết sử làng, xã hội An (Chợ Mới), thông tin.

OngUtVu1

Tâm huyết

Tâm huyết với sự nghiệp cách mạng, ngay khi thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội An Giang, ông đã tham gia thành lập Hiệp hội Thủy sản An Giang (Afa). Ngày 19-1-2003, Afa ra đời, kêu gọi ngư dân và doanh nghiệp cùng nhau đi vào con đường làm ăn hợp tác. 2 năm sau khi thành lập Afa, ông đã được Trung ương tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam vào năm 2005. Sau đó, ngày 6-3-2010, ông đã vận động thành lập Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang. Quỹ được điều hành bởi một Hội đồng quản lý gồm 8 người, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Đến nay, đã có 44 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp trên 9 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những quỹ có nguồn đóng góp lớn. Hội đồng Quản lý Quỹ đã gởi số tiền vào ngân hàng, lấy lãi để trao thưởng, trao tài trợ cho các tài năng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua 5 năm hoạt động, quỹ đã trao tài trợ cho 123 sinh viên, trao thưởng cho 431 tài năng với số tiền 1,6 tỷ đồng. Trong đó có em Phạm Nguyễn Ngọc Trinh, sinh viên khoa Luật Quốc tế, Học viện ngoại giao Việt Nam. Em đổ thủ khoa khi tốt nghiệp học viện, được báo chí trong và ngoài nước khen ngợi. “Em rất cám ơn Bác Út Vũ và các cô, chú trong Hội đồng Quản lý Quỹ đã tiếp sức cho em. Chính nhờ sự tiếp sức này mà em có được thành tích học tập như ngày hôm nay” – Trinh tâm sự.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nhận thức được điều đó, ông Út Vũ và các cộng sự của mình đã làm một việc đầy ý nghĩa, tiếp sức cho các tài năng, chấp cánh để họ “bay cao, bay xa”, thực hiện thành công những ước mơ, góp phần tạo ra nhiều “hiền tài” cho đất nước. “Chú Út Vũ là người sống rất tình nghĩa, giàu lòng nhân ái và luôn là niềm cảm hứng cho mọi người xung quanh làm việc. Ông luôn giúp đỡ, đào tạo những người trẻ tuổi khi có dịp công tác cùng ông…” – Anh Lê Trung Dũng, Phó Chủ tịch AFA, cho biết. Chân tình nhưng khẳng khái, nghiêm túc mà bao dung. Tính cách này đã giúp ông tiếp cận, dung nạp được nhiều thành phần trong xã hội để lắng nghe thông tin, phân tích tính hình nhằm làm tốt hơn vai trò lãnh đạo của mình trong từng cương vị công tác. Ông Út Vũ là người sống theo quan niệm “Khi ta sinh ra, mọi người cười ta khóc. Khi ta chết đi, mọi người khóc ta cười”.

No Comments

Post A Comment