Đồng tiền tài trợ đã phát huy tác dụng - Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang
15571
single,single-post,postid-15571,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-7.9,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.2,vc_responsive
 

Đồng tiền tài trợ đã phát huy tác dụng

Đồng tiền tài trợ đã phát huy tác dụng

Sau 5 năm ra đời, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang (QTSTNAG) đã trao thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho 450 lượt cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, với số tiền trị giá 1,5 tỷ đồng; góp phần động viên các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc; kích thích tinh thần sáng tạo để mọi người tham gia cống hiến nhiều hơn cho xã hội.


Việc tạo ra giống lúa mới mang tên Hồng Ngọc Óc Eo của ông Danh Văn Dưỡng (Thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn) hay sản xuất xe tự hành, hỗ trợ người khuyết tật đi lại được dễ dàng của ông Nguyễn Văn Phích (Xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú) … là một điển hình.
Nhiều giống lúa mới
Ông Danh Văn Dưỡng sinh năm 1951, dân tộc Khmer, được QTSTNAG trao giải thưởng 40 triệu đồng vì đã có công nghiên cứu, lai tạo giống lúa mới mang tên Hồng Ngọc Óc Eo. Giống lúa rất phù hợp với tình hình thời tiết, thổ nhưỡng của vùng ĐBSCL. Lúa cho năng suất cao, gạo thơm ngon, có hương vị rất riêng. Đặc tính gạo là dẽo, ngọt, mềm cơm; phù hợp với người già và trẻ em – vì gạo có chứa nhiêu chất sắc, sinh tố đa vi lượng v.v… Chiều cao thân cây từ 95 – 100 cm. Thời gian sinh trưởng 95 – 100 ngày. Nông dân trồng lúa ít sử dụng thuốc BVTV vì lúa có khả năng kháng bệnh đạo ôn, chống chịu rầy nâu rất tốt. Nông dân trồng lúa Hồng Ngọc Óc Eo có được giá thành thấp, lợi nhuận cao. “Nông dân vùng này đánh giá rất cao công trình nghiên cứu khoa học, lai tạo giống lúa Hồng Ngọc Óc Eo của ông Dưỡng. Nhờ có giống lúa này mà hiệu quả sao mỗi vụ sản xuất được nâng lên, đời sống người trồng lúa được cải thiện đáng…” – Nguyễn Kỳ Nam, nông dân Thị trấn Óc Eo, nói.
Từ đặc tính này của giống lúa, Công ty TNHH Thiên Ưng (TP.HCM) đã ký hợp đồng với nông dân Thị trấn Óc Eo, bao tiêu 57 héc-ta lúa. Giá bao tiêu là 6.500 đồng/kg (cao hơn lúa OM 6976 là 1.200 đồng/kg). Việc bao tiêu đã mở ra một triển vọng rất lớn cho người trồng lúa và ngành nông nghiệp Thoại Sơn, trong việc hướng sản xuất đi vào an toàn, chất lượng. “Tôi rất cảm động trước sự động viên của Anh Út Vũ và các đồng chí ở QTSTNAG đã quan tâm, tạo điều kiện cho tôi tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, lai tạo và cho ra đời nhiều giống lúa mới phù hợp với thổ nhưỡng, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Một đồng vốn tài trợ từ Quỹ có ý nghĩa rất lớn đối với tôi trong quá trình lai tạo giống…” – ông Danh Văn Dưỡng, bày tỏ.
Với niềm đam mê vô tận, không phụ lòng các đồng chí ở QTSTNAG, ông Dưỡng đã dầy công nghiên cứu, tiếp tục cho đời giống lúa Huyền Ngọc và nhiều giống lúa mới khác. Đây là giống lúa chịu được hạn hán, phèn và nước mặn. Với những thành tích vừa nêu, ông đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng nhiều bằng khen. Vụ động xuân 2014, ông đã được Công ty TNHH Bảo Ngọc (TP. HCM) tiến cử sang tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào) để hướng dẫn nông dân nơi đây trồng lúa. Nghiên cứu thổ nhưỡng để đưa ra giống lúa phù hợp cho vùng đất này, qua đó giúp nông dân Lào sản suất đạt hiệu quả cao.
Người tàn tật được trợ giúp
Nếu ở Thoại Sơn có ông Danh Văn Dưỡng thì ở xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú), QTSTNAG đã chọn ông Nguyễn Văn Phích để trao giải thưởng tài năng. Chính giải thưởng này đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn, giúp ông Phích vượt qua khó khăn, nghiên cứu cải tiến xe lắc (xe tự hành) ngày càng tiện lợi hơn; giúp người tàn tật đi lại dễ dàng, bớt phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Với số tiền thưởng đã nhận cùng với sự nổ lực của bản thân, ông đã chế tạo ra 112 chiếc xe tự hành giúp cho trên 112 người tàn tật trong tỉnh đi lại dễ dàng, cuộc sống của họ bớt đi sự buồn tuổi. “Ngày tôi nhận được giải thưởng của QTSTNAG, đêm hôm ấy tôi ngủ không được, bởi vì xúc động và vui mừng không kể xiếc. Vui mừng là vì được Quỹ ghi nhận sự đóng góp của mình đối với cộng xã hội; mừng là vì mình còn có điều kiện để làm tốt hơn nữa những chiếc xe lắc phục vụ người tàn tật” – ông Nguyễn Văn Phích, tâm sự.
Với những gì mà tập thể những người sáng lập và quản lý Quỹ đã làm được cho xã hội, đến nay QTSTNAG đã trở thành một giải thưởng đầy danh giá, ghi nhận những công lao, đóng góp của các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần động viên toàn xã hội tham gia học tập, lao động, sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa các giá trị cho cuộc sống thường nhật.
Box
“Đồng tiền tài trợ của Quỹ đã phát huy tác dụng tại cộng đồng trong 5 năm qua, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ông Nguyễn Hữu Khánh và các thành viên trong Hội đồng Quản lý quỹ đã chấp cánh cho những ước mơ của các em học sinh, sinh viên xuất sắc, những nông dân tiêu biểu, các nghiên cứu sinh, nhà khoa học giỏi, những người có tài năng đặc biệt trong xã hội… bay cao, bay xa; kích thích họ có những đóng góp quan trọng cho xã hội; góp phần mình vào sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước; thể hiện tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, nêu gương sáng cho xã hội học tập. Đây là việc làm rất đáng trân trọng…”– ông Nguyễn Tài Lộc, TP.Châu Đốc, nói.

Bài, ảnh: MINH HIỂN

No Comments

Post A Comment