Quỹ tiếp sức tài năng, nơi động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất cho những cá nhân xuất sắc - Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang
15573
single,single-post,postid-15573,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-7.9,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.2,vc_responsive
 

Quỹ tiếp sức tài năng, nơi động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất cho những cá nhân xuất sắc

Quỹ tiếp sức tài năng, nơi động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất cho những cá nhân xuất sắc

Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang được thành lập vào ngày 05-04-2010. Quỹ do ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang sáng lập. Quỹ được hình thành trên cơ sở tự nguyện đóng góp về tài chính, vật chất của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. 5 năm qua, Quỹ thật sự là nơi động viên tinh thần, đóng góp vật chất cho những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong xã hội, góp phần ươm mầm tài năng cho quốc gia, dân tộc.


Đóng góp tự nguyện
Tính đến nay, số tiền do các cá nhân, tổ chức trong cả nước tự nguyên tham gia đóng góp cho Quỹ lên đến 10 tỷ đồng. Đây là quỹ có số tiền tham gia đóng góp nhiều nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay. 5 năm qua, Quỹ đã tổ chức trao thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như:  Giáo dục, y tế, nông nghiệp, cơ khí, nghiên cứu khoa học… với tổng số tiền tài trợ là 1,5 tỷ đồng.
“Mục đích thành lập quỹ là nhằm để động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất cho học sinh, sinh viên; các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc; có năng khiếu đặc biệt; có khả năng phát triển thành tài năng của đất nước; tạo điều kiện cho các cá nhân học tập, nghiên cứu khoa học, qua đó phát huy tài năng để phục vụ lâu dài cho tổ quốc…” – ông Nguyễn Hữu Khánh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang, chia sẻ.
5 năm qua, Quỹ đã vận hành dưới sự chỉ đạo, điều hành của Hội đồng Quản lý gồm 8 thành viên. Ông Nguyễn Hữu Khánh làm Chủ tịch Hồi đồng Quản lý; ông Lê Văn Khanh, Giám đốc điều hành; ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Ban Kiểm soát… Tất cả các thành viên đều hoạt động tự nguyện, không nhận thù lao từ nguồn thu của Quỹ. Khi mới thành lập, tổng số thành viên tham gia sáng lập Quỹ là 23 người, nay tăng lên 91 người. Quỹ có 3 hình thức hỗ trợ là Trao giải thưởng đối với các cá nhân có những thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trao hỗ trợ, tài trợ cho các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học…

Ươm mầm tài năng
Tính đến thời điểm này, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã tổ chức trao thưởng, tài trợ và hỗ trợ cho 450 lượt học sinh, sinh viên và các cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc với số tiền là 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2010 Quỹ đã tài trợ và trao thưởng cho 14 cá nhân với số tiền 109.300.000 đồng; năm 2011 là 257.600.000 đồng; năm 2012 398.800.000 đồng; 2013 là 350.200.000 đồng và năm 2014 (đợt 1) là 62 triệu đồng. Nhiều cá nhân là con em của An Giang, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập đã nhận được sự hỗ trợ của Quỹ như trường hợp của Em Nguyễn Phạm Ngọc Trinh, sinh viên Học viện Ngoại Giao Việt Nam. Hiện Em đang theo học 2 chuyên ngành là Luật Quốc tế và Kinh tế Quốc dân. Trong niên học 2013 – 2014, em đã đạt học lực xuất sắc với số điểm 3.81 (thang điểm 4), được Giám đốc Học viện trao giấy khen, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập niên học 2013 – 2014. Cũng trong năm học này, em đã được Ban Giám đốc Học viện chọn làm đại diện cho Việt Nam, tham dự cuộc thi Diễn án cúp Châu Á ( Asia Cup Moot Court Competition), tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản). Tại cuộc thi này em đã đạt giải cao. Quỹ cũng đã tài trợ 2 cá nhân của trường Đại học An Giang tham gia nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ toán học – đó là   trường hợp của Lê Công Nhàn và Phan Văn Long Em. Long Em hiện đang làm luận văn tiến sĩ toán học tại Pháp.
Trong số các em sinh viên nhận tài trợ của Quỹ, nhiều Em đã ra trường, vào công tác tại các doanh nghiệp tư nhân, cơ quan ban ngành tỉnh như trường hợp em Trần Trung Khang, Võ Nguyễn Phương Uyên. “Em rất biết ơn các cô chú ở Quỹ tiếp sức Tài năng An Giang đã thấu hiểu cho hoàn cảnh của Em và đã có những giúp đỡ rất ý nghĩa. Số tiền mà em nhận được bởi sự hỗ trợ của Quỹ, đối với em là rất to lớn. Nó đã giúp Em an tâm học tập, nghiên cứu trong thời gian còn là sinh viên. Em sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các cô chú, những người giúp đỡ em” – em Huỳnh Trọng Tín, sinh viên Khoa Hóa –  Dược, Đại học Cần Thơ, tâm sự.
Còn rất nhiều trường hợp khác mà Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã phát hiện, giúp đỡ đúng địa chỉ, đúng người, đúng hoàn cảnh; qua đó Quỹ đã trở thành nguồn động viên tinh thần, giúp đỡ về mặt vật chất và mang đầy tính nhân văn. Quỹ tiếp sức tài năng An Giang đã góp phần đào tạo “hiền tài” cho đất nước mà “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.
Box
“Sự tài trợ hoặc khen thưởng cho các đối tượng của Quỹ hoàn toàn không vì động cơ “lấy tiếng hoặc tượng trưng” mà là sự giúp đỡ, động viên thực sự. Quỹ đã trao tiền, tặng các loại phương tiện cần thiết để tạo điều kiện cho các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc phát huy tài năng, tiếp tục thực hiện những đam mê của mình nhằm hướng đến những đóng góp quan trọng cho xã hội. Quỹ đang đề nghị với UBND tỉnh có chính sách cụ thể,  ưu tiên xét tuyển, sử dụng những sinh viên tiêu biểu, xuất sắc đã được Quỹ tài trợ trong suốt quá trình học tập…” – ông Nguyễn Hữu Khánh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang, cho biết.

Bài, ảnh: MINH HIỂN

No Comments

Post A Comment